Tác phẩm: 🔴 THUYỀN RỒNG

Chủ sở hữu: Văn Tấn Thắng

16/01/2023 3546 lượt xem

Tên tác phẩm (Sửa)

THUYỀN RỒNG

Loại cây (Sửa)

Tác phẩm thuộc dòng Sanh Nam Điền

Dáng thế cây (Sửa)

Thế cây: Trực Dáng cây: Song Long Chầu Nguyệt

Nghệ nhân tạo tác (Sửa)

Từ năm trước năm 2008 đến năm 2013. Nghệ nhân Nguyễn Văn Dược, địa chỉ: Từ Sơn, Bắc Ninh Từ năm 2013 đến năm 2018. Nghệ nhân Dương Văn Mười, địa chỉ: Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội Từ năm 2018 đến năm 2022. Nghệ nhân Vũ Văn Ba, địa chỉ: Kinh Môn, Hải Dương Từ năm 2023 đến nay....

Đặc điểm cơ bản (Sửa)

 1. Kích thước: Cao 1.9m từ mặt chậu x bóng dài 2,5m x tàn rộng 1,6m
 2. Kiểu bông tán: Tản vân lối mới
 3. Số lượng bông: 25 bông
 4. Cấu tạo: Cây cốt chậu
 5. Vanh (hoành) gốc cách bệ 20cm: 2,9m
 6. Lối tạo tác: Cân đại

Tuổi cây (Sửa)

Theo lịch sử tìm về nguồn gốc đến năm 2022 xác định cây khoảng 69 năm tuổi.

Chủ sở hữu (Sửa)

Văn Tấn Thắng

Mô tả chi tiết (Sửa)

 1. Lịch sử sở hữu: Cây mọc tự nhiên bám vào thành bể nước của một nhà dân tại Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên. Đến năm 2008 một thợ buôn mua của nhà dân đó và bán lại cây phôi cho anh Nguyễn Văn Được tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Đến năm 2013 anh Được nhượng lại cho anh Dương Văn Mười tại Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội. Đến năm 2018 anh Mười nhượng lại cho Anh Thành (Đồ Chơi) địa chỉ: Xóm 2, Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội. Cùng năm 2018 anh Thành chuyển nhượng Tác phẩm Thuyền Rồng cho anh Nguyễn Trọng Trường, địa chỉ: Phạm Hùng, Thanh Bình, TP. Hải Dương. Đến năm 2019 anh Nguyễn Trọng Trường nhượng Tác phẩm cho anh Nguyễn Văn Xiển địa chỉ: Thôn Hạ Chiểu, Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương. Đến tháng 04 năm 2021 anh Xiển chuyển nhượng lại về cho anh Nguyễn Trọng Trường. Đến tháng 3 năm 2022 anh Trường nhượng tác phẩm Thuyền Rồng cho anh Văn Tấn Thắng, địa chỉ: Đường Số 1, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
 2. Triển lãm và giải thưởng: Tác phẩm đã tham dự triển lãm Hưng Yên năm 2019, Thanh Hóa năm 2019, Bắc Ninh năm 2020, Ninh Bình năm 2021
 3. Giải nghĩa tên tác phẩm: THUYỀN RỒNG
  1. Ý nghĩa tên tác phẩm: Ban đầu cây có 1 thân, sau thời gian cây biến hóa thành 2 thân. Khi về anh Nguyễn Văn Được tạo hình như chữ Song Hỷ nên anh Được đặt tên là Hạnh Phúc. Sau khi về anh Dương Văn Mười thấy cây có hình 2 con rồng đã quyết định tạo thêm 2 mái chèo và đặt tên tác phẩm là Thuyền Rồng.
  2. Chủ đề tác phẩm: .
  3. Hình tượng tác phẩm: "Một ngày ngồi tựa thuyền rồng/ Còn hơn cả kiếp nằm trong thuyền chài". Nhìn vào lịch sử cũng thấy những con thuyền đã giúp người Việt Nam làm nên những chiến công lừng lẫy: Lý Thường Kiệt (?) hùng tráng ngâm "Nam quốc sơn hà" trên sông Như Nguyệt khiến quân Tống sợ mất vía. Ngô Quyền thắng quân Nam Hán, Trần Hưng Đạo thắng quân Nguyên trên sông Bạch Đằng... Thuyền rồng được người dân Việt Nam xưa kia sử dụng để chở các bậc quân vương, vua chúa, ngày nay những chiếc thuyền rồng làm bằng đồng, bằng bạc, bằng vàng đều được chọn làm vật dụng trang trí phong thủy với mong muốn mang tài vận, sự thành công vào nhà…Với hình tượng như chiếc thuyền rồng tuyệt vời đó, các nghệ nhân đã quyết định chọn từ Thuyền Rồng để đặt tên cho một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật và ứng với điều đó, ngày hôm nay tác phẩm đã thuộc Top những cây cảnh đẹp và nổi tiếng nhất việt nam.
  Góc bình phẩm:

Video liên quan

Chia sẻ:

Cùng danh mục cây